You are here: Trang chủ Yoga & Cuộc sống Tin tức Yoga Yoga “xoa dịu” tội phạm vị thành niên

Yoga “xoa dịu” tội phạm vị thành niên

PDF.InEmail

291013-yoga

Lớp yoga của thầy giáo Arista.

Trong căn phòng lớn thuộc một trại cải tạo ở Mexico City, nhóm nam thiếu niên đang nhắm mắt thư thái đồng thời rướn người sang bên phải với một tay chống xuống đất, tay kia chỉ lên trần nhà theo lời hướng dẫn của thầy giáo dạy yoga.

“Hãy quên đi những lầm lỗi và thư giãn!”, anh Fredy Arista, 38 tuổi, khuyên nhủ những “kẻ lầm lỡ” trẻ tuổi. Trước khi trở thành giáo viên dạy yoga, ông Arista từng ngồi tù vì tội buôn bán ma túy nên chắc hẳn ông sẽ hiểu được tâm lý của họ lúc này.

16 thanh thiếu niên trong những bộ trang phục gọn gàng nhất loạt tạo những tư thế khó trong bài tập. Khi họ bắt đầu thở dốc, anh Arista lại động viên, truyền cảm hứng để họ tiếp tục. “Giơ tay lên trời! Ưỡn căng lồng ngực như một chú chim đang sải cánh bay đến tự do vậy”, giọng anh vang lên sang sảng.

Những thanh thiếu niên tham gia lớp yoga của anh Arista hầu hết đều phạm trọng tội. Pedro mới 14 tuổi nhưng đang chịu án vì tội giết người; Jesus, 16 tuổi, chủ mưu một vụ cưỡng hiếp; Eric, 19 tuổi, bị tòa án địa phương xử phạt 5 năm tù, mức án cao nhất dành cho những tội phạm vị thành niên do hành vi bắt cóc tống tiền và giết con tin.
“Mỗi sáng thức giấc, em thường rơi vào tâm trạng bất ổn khi nghĩ đến thực tế mình còn phải chịu án 3 năm nữa. Và lớp yoga đã giúp em tĩnh tâm trở lại” - Eric bộc bạch.
Câu chuyện về Fredy Arista - người truyền hứng khởi cho các thiếu niên lầm lỡ - cũng rất đỗi thú vị. Arista đã tự học yoga trong tù sau khi bị bắt vào năm 2002, khi đang vận chuyển 18 kg cocaine từ bang Guerrero tới thành phố Mexico City. 7 năm sau đó, Arista quyết định đem tinh hoa của bộ môn yoga mà anh học được truyền lại cho những thanh thiếu niên sớm rơi vào cảnh tù tội.

“Trong bốn bức tường trại giam, yoga là cánh cửa mở ra thế giới bên ngoài của tôi. Càng tập luyện, cánh cửa này càng mở rộng. Cuộc đời tôi chưa làm được điều gì tốt đẹp, nay việc dạy yoga cho các em cũng khiến tôi tự hào phần nào”, Arista chia sẻ.

Yoga là một trong những hoạt động luyện tâm, luyện sức khỏe cho các thanh thiếu niên phạm tội do Hội đồng thanh thiếu niên thành phố Mexico City tổ chức nhằm định hướng các em tránh khỏi con đường tội lỗi sau này. Ngoài yoga, hơn 200 em khác còn được học nhạc, điêu khắc hay làm bánh. Những lớp học này diễn ra dưới sự canh chừng của đội bảo vệ không mang theo vũ trang nhằm tạo sự thoải mái nhất cho các học viên.

Một khảo sát mới đây đã đưa ra ước tính khoảng 15.000 - 25.000 thanh thiếu niên có dính líu tới các vụ buôn bán ma túy tại Mexico trong năm 2010 - 2011. Số em bị đưa vào trại cải tạo năm 2012 tăng thêm 400 trường hợp so với năm trước (từ 11.239 lên 11.684), trong đó có 12% vào trại lần hai. Đây đúng là một bài toán khó giải của chính phủ Mexico để hạn chế tình trạng trẻ em tham gia hoặc bị lôi kéo tham gia phạm tội.

Lần gần đây nhất các nhà lập pháp Mexico cải cách các điều luật liên quan đến trẻ vị thành niên phạm tội là năm 2005. Theo đó, chỉ các trường hợp phạm tội nghiêm trọng mới phải lĩnh án tù. Tuy nhiên theo ông Juan Garcia, giám đốc Chương trình quyền trẻ em Mexico, những chính sách mới sẽ được áp dụng vào cuối năm nay như việc các thanh thiếu niên phạm tội dưới mức giết người, buôn ma túy… cũng sẽ được đưa đi cải tạo.

Hoàng Trang (theo AFP)

Theo baotintuc.vn

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Security code
Refresh

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Phản hồi mới nhất

Gallery HLV CLB Yoga 298

may tinh bang-dien thoai vo go-sửa nhà

máy tính bảng-vỏ gỗ-sửa chữa nhà