You are here: Trang chủ Yoga & Cuộc sống Tin tức Yoga Yoga tạo sức hút ở Kenya

Yoga tạo sức hút ở Kenya

PDF.InEmail

Kenyayoga1009

Hướng dẫn viên Bernard Gitonga đang hướng dẫn học viên tại một lớp học yoga ở trại trẻ mồ côi Eastleigh. Ảnh: Internet.

Trong tiếng nhạc êm dịu, một nhóm học viên tập yoga đang thở theo nhịp, tập trung vào các chi tiết của một động tác, mồ hôi chảy ròng ròng trên gương mặt họ. Hướng dẫn viên đang làm mẫu một loạt tư thế phức tạp, chỉnh lại những tư thế sai và khuyến khích học viên tập trung tuyệt đối vào bài tập.

Cảnh tượng này không diễn ra trong một phòng tập yoga sang trọng với chiếu mềm và máy điều hòa nhiệt độ mà là tại một sân bêtông nhỏ của trại trẻ mồ côi ở thủ đô Nairobi, Kenya. Trước đây, yoga là môn tập không phổ biến tại Kenya nhưng Dự án The African Yoga đã thay đổi thực tế này. Dự án đã giúp đào tạo được 80 hướng dẫn viên,  mở ra 350 lớp học miễn phí một tuần, chủ yếu ở những khu ổ chuột, thu hút hàng nghìn học viên tham gia tại Kenya.

The African Yoga được gây quỹ từ những người hảo tâm và các học viên yoga tại nhiều nước phương tây. Đây là sáng kiến của bà Paige Elenson, người Mỹ, xuất phát từ năm 2007, khi bà hướng dẫn yoga cho người nước ngoài tại thủ đô Nairobi và luyện tập với một nhóm các vận động viên trẻ địa phương tại khu ổ chuột Kibera. Nhìn thấy cơ hội tạo ra việc làm cho thanh niên Kenya, bà Elenson đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận với ngân quỹ 10.000 USD và bước đầu đào tạo được 40 hướng dẫn viên yoga người Kenya.

Tham gia The African Yoga, mỗi hướng dẫn viên - dạy yoga miễn phí cho các học viên là trẻ em và người lớn - nhận được mức lương 82 bảng (khoảng 2,6 triệu đồng)/tháng. Gitonga, hướng dẫn viên yoga, dạy 150 học sinh/tuần tại trại trẻ mồ côi Eastleigh, cho biết yoga đã giúp anh không chỉ tự trang trải cho mọi chi phí sinh hoạt của bản thân mà còn trợ giúp cha mẹ về mặt tài chính. Đối với những đứa trẻ mồ côi tại Easteigh, yoga là môn tập phổ biến thứ hai sau bóng đá.

Trong khuôn khổ dự án The African Yoga, một trung tâm rộng 743.000 mét vuông với phòng tập có hệ thống sưởi đã được xây dựng tại Nairobi. Theo kế hoạch, dự án sẽ tổ chức đào tạo thêm 40 người hướng dẫn viên yoga trong năm nay.

Francis Mburu, 25 tuổi, là hướng dẫn viên yoga sống tại khu ổ chuột Kangemi. Anh chia sẻ: "Yoga đã góp phần xóa nhòa rào cản giàu - nghèo tại Nairobi. Tôi đã hướng dẫn yoga cho một số người giàu sống trong các khu biệt thự và họ bắt đầu nhìn tôi bằng con mắt khác”.

Kamol Shah, hướng dẫn viên yoga không thuộc The African Yoga, thực sự ấn tượng trước sự đa dạng của các thành phần học viên trong dự án. "Thật đáng ngạc nhiên khi thấy mọi người, từ trẻ đến già, từ giàu đến nghèo, ở khắp nơi của Nairobi đều đến tập yoga", Shah nói.

H.Linh(theo The Guardian)

Theo baotintuc.vn / TTXVN

 

 

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Security code
Refresh

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Phản hồi mới nhất

Gallery HLV CLB Yoga 298

may tinh bang-dien thoai vo go-sửa nhà

máy tính bảng-vỏ gỗ-sửa chữa nhà