You are here: Trang chủ Yoga & Cuộc sống Tin tức Yoga Hà Tĩnh: Lần đầu tiên đưa môn yoga vào trong bệnh viện

Hà Tĩnh: Lần đầu tiên đưa môn yoga vào trong bệnh viện

PDF.InEmail

clb yoga 298

Lớp học yoga tại bệnh viện TP Hà Tĩnh

Một sự kết hợp độc đáo giữa Thầy thuốc và yoga vừa được hình thành tại bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh. Đây cũng là mô hình đầu tiên trong toàn quốc đưa bộ môn yoga vào bệnh viện.

Yoga từ lâu đã không còn xa lạ với người Việt. Trong vài năm lại đây, nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bắt đầu làm quen với loại hình luyện tập này. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân và những người bệnh trên địa bàn thành phố, tháng 6/2013, Bệnh viện đa khoa thành phố đã chính thức mời Học viện Yoga Việt Nam về thành lập Chi nhánh Yoga tại Hà Tĩnh nhằm hợp tác, giúp đỡ rèn luyện cho cán bộ Bệnh viện và toàn thể nhân dân - những người yêu thích Yoga.

Theo bác sĩ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố cho biết: Ngoài ra, để tập luyện thể dục thể thao đòi hỏi phải có sức khỏe. Nhưng yoga, thì những người bệnh tập luyện rất tốt. Có thể nói trong quá trình chữa bệnh Yoga cũng là một bác sĩ, đặc biệt Yoga còn chữa trị cả về tinh thần lẫn thể xác. Yoga có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, thoái hóa khớp, suy nhược cơ thể, các bệnh lý rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiền mãn dục, các rối loạn tuần hoàn não, rối loạn tiền đình... Để phù hợp với từng bệnh lý chúng tôi đang cố gắng tìm những bài tập phù hợp cho từng người...”

Khai giảng khóa học đầu tiên vào thàng 6, đến nay trung tâm có hơn 100 học viên ở nhiều lứa tuổi. Phần lớn các học viên tại đây đều có vấn đề về sức khỏe.

Đã thành lệ cứ đến 5h 30 hàng ngày, bà Nguyễn Thị Lan (64 tuổi) lại đến bệnh viện thành phố Hà Tĩnh để gặp “thầy thuốc” của mình – yoga. Hai năm nay, cơ thể và sức khỏe của bà gặp gặp nhiều khó khăn, 2 lần bà bị đột quỵ do chứng stent động mạnh vành và rối loạn chuyển hóa. 3 tháng lại đây, cùng tập luyện với người thấy này sức khỏe những cơn đau cũng ít dần đi.

Đặc biệt, nhiều cán bộ y bác sĩ tại đây cũng là học viên của lớp học này. “Muốn chữa bênh cho bệnh nhân thì trước hết bản thân người thấy thuốc phải có sức khỏe tốt. Mục đích của chúng tôi khi đưa Yoga vào bệnh viện cũng chính là rèn luyện sức khỏe cho cán bộ tại bệnh viện. Do đây là loại hình luyện tập mới du nhập trên địa bàn tỉnh nên hiện nay các thầy giáo, huấn luyện viên tại đây đều thuộc Học viện Yoga Việt Nam giúp đỡ trong quá trình giảng dạy và luyện tập. Chúng tôi cũng hy vọng những bác sĩ tại đây sẽ là những huấn luận viên cho những học viên theo học sau này”, bác sĩ Trần Nguyên Phú – Giám đốc bệnh viện TP Hà Tĩnh cho biết thêm.


Phượng Vũ, Dân Trí

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Security code
Refresh

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Phản hồi mới nhất

Gallery HLV CLB Yoga 298

may tinh bang-dien thoai vo go-sửa nhà

máy tính bảng-vỏ gỗ-sửa chữa nhà