You are here: Trang chủ Yoga & Cuộc sống Tin tức Yoga Hoa mắt với...yoga

Hoa mắt với...yoga

PDF.InEmail

yogaNhờ khả năng tăng cường sức khỏe và làm đẹp, yoga đã trở nên phổ biến khắp nơi. Tại TP.HCM đã có hàng trăm lớp yoga nhưng mỗi nơi dạy mỗi kiểu khiến người tập bị “choáng”.

Đủ kiểu yoga
Theo những người nghiên cứu về yoga thì đây là một môn thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tác động tốt tới nhiều cơ quan như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hô hấp... Tuy nhiên, hiện tại yoga đã “phân cành, rẽ nhánh” ra rất nhiều môn như: yoga cười, yoga dưỡng sinh, yoga khiêu vũ, yoga thiền…

Yoga cười tập trung vào các bài tập cười. Học viên được học từ cách vỗ tay, di chuyển vòng tròn và tập cười cùng nhiều người, tập lấy hơi từ bụng để cười được sâu, cười sảng khoái… Không gian tập luyện không đòi hỏi tuyệt đối yên tĩnh, nên học viên có thể tập tại công viên hoặc dùng yoga để giải tỏa căng thẳng trong các hoạt động đội, nhóm, các buổi vui chơi dã ngoại.

Với yoga dưỡng sinh, học viên sẽ được xét theo độ tuổi để có những bài tập phù hợp. Có bài tập chuyên về cột sống, bài tập về điều hòa khí, tập thở; phương pháp thiền… Trong yoga dưỡng sinh, nhiều huấn luyện viên (HLV) đã kết hợp phương pháp dưỡng sinh của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện (chủ yếu tập thở), kết hợp với thiền, phương pháp ăn uống (hạn chế chất béo, cay, nóng, ăn nhiều hoa quả…).

Đối với yoga khiêu vũ, các động tác tập luyện khá giống nhảy hiện đại. Học viên sẽ được tập trên nền nhạc sôi động, kết hợp những bài múa, các điệu vỗ tay, lắc hông, rung đùi... Tại vài địa chỉ, yoga khiêu vũ có thêm phần tập thở, nhưng cũng có nơi chỉ đơn thuần là khiêu vũ nhẹ.

Riêng yoga thiền, học viên được hướng dẫn về thiền định, làm sao để giữ được tinh thần sảng khoái, tươi trẻ.

Hiệu quả: hên - xui

TS Nguyễn Minh Mẫn (giảng viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng), người có nhiều năm nghiên cứu và đang tập yoga, cho rằng, người tập yoga nên hướng vào hai điều cơ bản, gồm: vệ sinh thân thể và vệ sinh tinh thần. Trong đó, vệ sinh thân thể tức là luyện tập yoga thích nghi với cơ thể, không quá sức và nhất thiết phải có thầy hướng dẫn. Còn vệ sinh tinh thần cần hiểu là luôn giữ cho tinh thần minh mẫn, ổn định, tránh xúc động quá mức cần thiết… Cơ chế luyện tập yoga gồm ba phần: “điều thân” được hiểu là điều khiển thân thể, thông qua các động tác, tư thế; “điều khí” bằng cách tập luyện hơi thở ; “điều tâm” có tác dụng giúp tinh thần ổn định.


Ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng bộ môn Yoga TP.HCM (trực thuộc Hội Dưỡng sinh TP.HCM) cho biết, tại Việt Nam đang có một số trường phái yoga như: Hatha yoga (kết hợp điều hòa âm dương giữa căng và giãn, vận động kết hợp nghỉ ngơi cả tinh thần lẫn thể chất); Tantra yoga (vận động thể chất kết hợp xoa bóp, ăn chay, thiền). Theo ông Phương, “có những cách tập luyện quá mới mẻ, đang trong quá trình thử nghiệm nên cần được kiểm chứng, không thể áp dụng ngay đối với người học”.

Điều đáng bàn là các cơ sở, trung tâm yoga mở rất nhiều nhưng hiệu quả tập luyện lại khác xa nhau. Không ít học viên theo các lớp yoga thừa nhận, tập để ra mồ hôi là chính; còn hiệu quả thì… hên xui, vì ngay cả chất lượng HLV yoga ra sao hiện cũng chưa ai kiểm soát.

(PHI LONG, Báo Phụ Nữ TP.HCM)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Security code
Refresh

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Phản hồi mới nhất

Gallery HLV CLB Yoga 298

may tinh bang-dien thoai vo go-sửa nhà

máy tính bảng-vỏ gỗ-sửa chữa nhà