You are here: Trang chủ Yoga & Cuộc sống Thiền & Triết lý Yoga Sự cần thiết của thiền

Sự cần thiết của thiền

PDF.InEmail

Giảm đè nén và căng thẳng

Thế giới ngày nay đầy những đè nén và căng thẳng về tâm trí. Con người luôn luôn tất bật mà cũng chẳng có đủ thời giờ để hoàn tất mọi việc mà họ đã hoạch định. Tốc độ và mức hoạt động cao của thế giới hiện đại đang làm tổn hại trí óc và hệ thần kinh nhạy cảm của chúng ta.

 

Muốn chống trả hữu hiệu với sự đè nén và căng thẳng gây ra bởi cuộc sống trong môi trường ngày càng gay gắt này, con người cần phải đạt được sự hiểu biết sâu xa cũng như kiểm soát được trí óc của mình. Trí óc là trung khu của mọi suy nghĩ và cảm giác của chúng ta, và nó cũng là một bộ phận của con người bị tác động nhiều nhất bởi những điều kiện của môi trường sống. Muốn giảm thiểu nhưng tác dụng phụ có hại của môi trờng gây ra, chúng ta phải biết điều chỉnh cách thức chúng ta liên hệ với môi trường.

Khát vọng cái vô hạn

Tất cả các tôn giáo trên thế giới dường như tập trung vào ba điều:
- Khám phá chân lý
- Nhận thức được Đấng Tối Cao
- Đạt đến cuộc sống vĩnh cửu hoặc cõi vĩnh phúc.

Tất cả đều nói đến một hình thức hiện hữu cao hơn và họ đã gọi điều đó bằng hững cái tên khác nhau, chẳng hạn như thượng giới, thiên đường, cứu rỗi, cõi phúc, satori, niết bàn, giải thoát.v.v. Tôn giáo bắt nguồn từ khát vọng của con người là muốn vượt lên trên cuộc sống vật chất và tâm trí để bước vào thế giới mà chúng ta gọi là cõi tâm linh. Nỗi khát vọng tinh thần này dường như là một cá tính căn bản của con người. Như một nhà “duy linh” đã nói, “Con người luôn có một niềm khát vọng về cái vô hạn”

Ngày nay, vấn đề về cõi tâm linh đã gây ra nhiều bối rối và thất vọng. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đã mất lòng tin vào những truyền thống tôn giáo chính thống và đã không làm cho họ đạt được các mục tiêu. Nhiều vấn nạn đã được đưa ra, không biết các tôn giáo có biểu hiện được những gì mà các người đề xướng đã nêu ra hay không. Có điều gì bị bỏ quên hay không? có phải đức tin đã trở thành dị đoan hay không? Hoặc nhận thức đã troe thành giáo điều?

Những làn sóng thức tỉnh mới về tôn giáo và tâm linh đã sống dậy từ những đổ nát của các tôn giáo lạc hậu, nhấn mạnh đến chính yếu tính của nhiệm vụ của họ: kinh nghiệm và nhận thức về Đấng Tối Cao. Trong số những phong trào tâm linh mới thức tỉnh này, khoa học cổ xưa của Yoga và Thiền, bắt nguồn từ phương Đông, ngày càng được phương Tây quan tâm. Một trong những lý do của tình hình này là phương pháp thực tiễn và khoa học của nó. Cùng với trào lưu tiến bộ của khoa học kỹ thuật, giới trẻ ngày nay không sẵn sàng chấp nhận bất cứ lý thuyết hoặc giáo điều nào nếu nó không phù hợp với những khám phá khoa học và không dựa trên luận lý.

Yoga nhấn mạnh khía cạnh thực tiễn của con đường tâm linh chúng ta. Nó không cần đến vẻ hào nhoáng bên ngoài, cũng không cần đến những bước lễ nghi hoặc chấp nhận kinh điển nào. Người ta có thể thuộc bất cứ đức tin nào (hoặc không có đức tin nào cả) mà vẫn tham gia vào Yoga và Thiền. Vì thế nên không có tranh chấp giữa Yoga và các tín điều tôn giáo. Thường xuyên luyện tập Thiền giúp cho con người được sáng suốt hơn trong tín điều của mình (hoặc không có tín điều nào) vì chân trời tâm trí dần dần mở rộng và con người sẽ dễ tiếp nhân trạng thái thăng hoa của nhận thức .

Cuộc Cách mạng ý thức

Trong trạng thái bình thường của ngu si khi sống trên bình diện thấp của cuộc đời, chúng ta tự đồng hoá với thân thể và những phần nông cạn của tâm trí chúng ta. Chúng ta cảm thấy mình khác biệt và tách rời thế giới và với cả những đồng bào của chúng ta. Chúng ta dựng lên những rào cản xã hội để phân ranh giới ý thức của chúng ta về sự tách rời tâm trí: những bức tường tín ngưỡng, giai cấp, giới tính, sắc tộc hoặc quốc tịch. Chúng ta vẽ lên những vòng tròn chật hẹp xung quanh chúng ta bằng những triết thuyết, tín điều và thành kiến gò bó phù hợp với tâm trí của chúng ta. Chẳng hạn, chúng ta nói với những người khác ”Cút đi! Mày không cùng giáo hội với tao”. ý niệm sai lầm về nhận diện bằng những thành kiến hẹp hòi của chúng ta dã tạo nên những cuộc tranh chấp triền miên trong lịch sử địa cầu. Trên bình diện ý thức, tâm trí chúng ta khác biệt và tách rời nhau, nhưng trên bình diện siêu thức, tâm trí và cái Ngã vô hạn, tất cả chỉ là một.

Những người đã nâng cao tâm trí của mình vượt trên bình diện thấp kém của hiện hữu, vượt qua tất cả rào cản tâm linh và xã hội và đạt được cái nhìn quán thế. Nhận thức được tất cả tâm trí đều là những phần tử của “Tâm trí vũ trụ” và cũng là những làn sóng trong đại dương ý Thức Vô Hạn, những cao nhân này thấy được mỗi thực thể là một biểu hiện của Đấng Tối Cao. Họ cảm thấy một con suối yêu thương vô tận, dâng trào từ họ và chảy đến với mọi người, không phân biệt ai cả. Họ đã ôm lấy vũ trụ như của riêng họ.

Ngày nay một xã hội loài người mới mẻ và lành mạnh phải được tạo dựng- không chỉ để đáp ứng các nhu cầu vật chất mà còn phải tán trợ các sự thăng hoa về tâm trí và tinh thần nữa. Xã hội này phải được dẫn dắt bởi những người có cái nhìn quán thế, luôn luôn nghĩ đến cái thiện cho loài người. Thế giới thật sự cần đến bàn tay vỗ về đầy yêu thương của họ.

Vì vậy, một quá trình thực tiễn cần được đặt ra để chúng ta có thể nâng cao mình lên bình diện cao nhất của cuộc sống và nhận thức được tính đồng nhất của chúng ta. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể phá vỡ tất cả những rào cản đã biến chúng ta thành kẻ thù của nhau. Quá trình tâm trí tinh thần này sẽ là viên đá nền móng cho một xã hội đại đồng trong đó mọi người thực sự hài hoà với nhau. Chẳng có ích gì khi tìm cách sửa đổi tâm trí của mình. Điều kiện tiên quyết cho những thay đổi xã hội là phải liên tục nỗ lực nâng cao trí óc của chúng ta bằng con đường của Thiền .

Vì thế cuộc Cách mạng đầu tiên phải là cuộc Cách mạng về ý thức.

Theo Yoga

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Security code
Refresh

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Phản hồi mới nhất

Gallery HLV CLB Yoga 298

may tinh bang-dien thoai vo go-sửa nhà

máy tính bảng-vỏ gỗ-sửa chữa nhà